วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

เรื่องน่ารู้ของถั่ว

ถั่วมีหลายประเภท แบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่ม

1.กลุ่มพี เป็นถั่วที่รับประทานคล้ายกับผัก นิยมนำฝักสดไปปรุงอาหาร เมล็ดของถั่วประเภทนี้มีลักษณะกลม บางครั้งเรียกว่า Green Pea เช่น ถั่วลันเตาที่นำไปผัดกับกุ้งเป็ฯอาหารจานโปรดของใครหลายคน

2.กลุ่มบีน ลักษณะของถั่วกลุ่มนี้ เป็นถั่วฝัก เมล็ดไม่กลม เช่น ถั่วเหลือง ถั่วปากอ้า ถั่วแขก ถั่วพู เป็นต้น

3.กลุ่มเลนทิล ชื่อนี้อาจไม่คุ้นหูคนไทยนัก ถั่วกลุ่มนี้มีลักษณะแบนเล็กเหมือนนัยย์ตาคน ปลูกกันมากในแถบอินเดียตอนเหนือ

ส่วนถั่วที่คนไทยนิยมทานกันมากที่สุด คือ ถั่วเหลือง ซึ่งเป็นถั่วที่อยู่ในกลุ่มบีน และเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญที่สุดของชาวโลก ที่สำคัญถั่วเหลืองเป็นถั่วที่มีโปรตีนสูงสุดมากกว่าถั่วชนิดอื่นๆ


ชนิดของถั่ว
สรรพคุณ
ถั่วแขก
บำรุงร่างกาย ดับร้อน ขับปัสสาวะ รักษาอาการบวมน้ำได้
ถั่วเขียว
ดับร้อน ถอนพิษไข้ ขับปัสสาวะ แก้อาการอาหารเป็นพิษ หรือตัดพิษจากสมุนไพร ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง
ถั่วแดง
ขับปัสสาวะ แก้อาการบวมขา ฝีหนอง ท้องร่วง อุจจาระมีเลือด
ถั่วลิสง
ช่วยย่อยอาหาร ละลายเสมหะ เป็นยาบำรุงกำลัง แก้ไอ สตรีน้ำนมน้อยไม่พอเลี้ยงบุตร รักษาโรคไตอักเสบเรื้อรัง บวมน้ำ และช่วยลดการระคายเคืองของกระเพาะอาหาร เนื่องจากถูกกระตุ้นจากแอลกอฮอล์ (ข้อนี้บรรดาคอสุราทั้งหลายคงได้ใช้ประโยชน์บ่อยๆ โดยทานถั่วลิสงเป็นกับแกล้มนั่นเอง) นอกจากนี้สารสกัดจากเยื่อหุ้มเมล็ดถั่วลิสงยังมีสรรพคุณช่วยห้ามเลือดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
ถั่วเหลือง
ช่วยย่อยอาหาร แก้อาการเด็กขาดสารอาหารเสริม ครรภ์เป็นพิษ ช่วยลดอาการบวมน้ำ และลดความดันโลหิต
ถั่วลันเตา
ช่วยขับปัสสาวะ ลดอาการอักเสบของฝีหนอง รักษาโรคเบาหวาน ความดันโลหิต และโรคหัวใจ
ถั่วแระ
ช่วยย่อยอาหาร ดับร้อน แก้อาการอาเจียน เด็กผอมและขาดสารอาหาร
ถั่วฝักยาว
ช่วยย่อยอาหาร บำรุงไต แก้อาการท้องร่วง อาเจียน หลั่งน้ำกามโดยไม่รู้ตัว ระดูขาวในสตรี และรักษาโรคเบาหวาน


ถั่ว 5 สี

ถั่ว 5 สี สัมพันธ์กับธาตุทั้ง 5
ถั่วดำ (BLACK BEANS)

ถั่วเขียว (GREEN BEANS)

ถั่วแดง (RED BEANS)

ถั่วขาว (WHITE BEANS)

ถั่วเหลือง (SOY BEANS)
ถั่วดำ ธาตุน้ำ มีประโยชน์ต่อ ไต

ถั่วเขียว ธาตุไม้ มีประโยชน์ต่อ ตับ

 ถั่วแดง ธาตุไฟ มีประโยชน์ต่อ หัวใจ

ถั่วขาว ธาตุโลหะ มีประโยชน์ต่อ ปอด

ถั่วเหลือง ธาตุดิน มีประโยชน์ต่อ ม้าม



       ถั่ว 5 สี จะทำให้เบจธาตุ (อวัยวะหลักในร่างกาย) มีความสมบูรณ์ขึ้น หรือทานผัก ผลไม้ครบ 5สี แทนได้เช่นกัน เช่น แตงโม งาดำ ลูกเดือย

เมนูแนะนำเช่นเคย ที่ทุกคนในครอบครัวสามารถทานได้
น้ำถั่ว 5 สี
น้ำถั่ว 5 สี

เครื่องปรุง

-                   ถั่วดำ  1  ขีด

-                   ถั่วเขียว  1  ขีด

-                   ถั่วแดง  1  ขีด

-                   ถั่วขาว  1  ขีด

-                   ถั่วเหลือง  1  ขีด

วิธีทำ 

-      นำถั่วทั้ง 5 ชนิดไปคั่วจนสุกโดยใช้ไฟอ่อนๆเพื่อป้องกันถั่วไหม้

-     นำถั่วที่คั่วแล้ว แช่น้ำ 12 ชั่วโมง เพื่อให้ถั่วนิ่ม ง่ายต่อการต้ม
-   นำถั่วมาต้มจนสุก 
 
ถั่วที่สุกแล้ว
-   ถั่วที่ต้มแล้ว นำมาปั่นให้ละเอียด
-   นำถั่วที่ปั่นแล้ว(อาจกรองก่อนได้สำหรับใครที่ไม่ชอบทานกากถั่ส) มาตั้งบนไฟอ่อนๆจนเดือด อาจใส่ใบเตยลงไปเพื่อเพิ่มความหอม
-   อาจใส่น้ำตาลเล็กน้อย หรือไม่ใส่ก็ได้
เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น