เรื่องน่ารู้ของถั่ว
ถั่วมีหลายประเภท แบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่ม
1.กลุ่มพี เป็นถั่วที่รับประทานคล้ายกับผัก นิยมนำฝักสดไปปรุงอาหาร เมล็ดของถั่วประเภทนี้มีลักษณะกลม บางครั้งเรียกว่า Green Pea เช่น ถั่วลันเตาที่นำไปผัดกับกุ้งเป็ฯอาหารจานโปรดของใครหลายคน
2.กลุ่มบีน ลักษณะของถั่วกลุ่มนี้ เป็นถั่วฝัก เมล็ดไม่กลม เช่น ถั่วเหลือง ถั่วปากอ้า ถั่วแขก ถั่วพู เป็นต้น
3.กลุ่มเลนทิล ชื่อนี้อาจไม่คุ้นหูคนไทยนัก ถั่วกลุ่มนี้มีลักษณะแบนเล็กเหมือนนัยย์ตาคน ปลูกกันมากในแถบอินเดียตอนเหนือ
ส่วนถั่วที่คนไทยนิยมทานกันมากที่สุด คือ ถั่วเหลือง ซึ่งเป็นถั่วที่อยู่ในกลุ่มบีน และเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญที่สุดของชาวโลก ที่สำคัญถั่วเหลืองเป็นถั่วที่มีโปรตีนสูงสุดมากกว่าถั่วชนิดอื่นๆ
ชนิดของถั่ว
|
สรรพคุณ
|
ถั่วแขก
|
บำรุงร่างกาย ดับร้อน ขับปัสสาวะ รักษาอาการบวมน้ำได้
|
ถั่วเขียว
|
ดับร้อน ถอนพิษไข้ ขับปัสสาวะ แก้อาการอาหารเป็นพิษ หรือตัดพิษจากสมุนไพร ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง
|
ถั่วแดง
|
ขับปัสสาวะ แก้อาการบวมขา ฝีหนอง ท้องร่วง อุจจาระมีเลือด
|
ถั่วลิสง
|
ช่วยย่อยอาหาร ละลายเสมหะ เป็นยาบำรุงกำลัง แก้ไอ สตรีน้ำนมน้อยไม่พอเลี้ยงบุตร รักษาโรคไตอักเสบเรื้อรัง บวมน้ำ และช่วยลดการระคายเคืองของกระเพาะอาหาร เนื่องจากถูกกระตุ้นจากแอลกอฮอล์ (ข้อนี้บรรดาคอสุราทั้งหลายคงได้ใช้ประโยชน์บ่อยๆ โดยทานถั่วลิสงเป็นกับแกล้มนั่นเอง) นอกจากนี้สารสกัดจากเยื่อหุ้มเมล็ดถั่วลิสงยังมีสรรพคุณช่วยห้ามเลือดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
|
ถั่วเหลือง
|
ช่วยย่อยอาหาร แก้อาการเด็กขาดสารอาหารเสริม ครรภ์เป็นพิษ ช่วยลดอาการบวมน้ำ และลดความดันโลหิต
|
ถั่วลันเตา
|
ช่วยขับปัสสาวะ ลดอาการอักเสบของฝีหนอง รักษาโรคเบาหวาน ความดันโลหิต และโรคหัวใจ
|
ถั่วแระ
|
ช่วยย่อยอาหาร ดับร้อน แก้อาการอาเจียน เด็กผอมและขาดสารอาหาร
|
ถั่วฝักยาว
|
ช่วยย่อยอาหาร บำรุงไต แก้อาการท้องร่วง อาเจียน หลั่งน้ำกามโดยไม่รู้ตัว ระดูขาวในสตรี และรักษาโรคเบาหวาน
|
ถั่ว 5 สี
ถั่ว 5 สี สัมพันธ์กับธาตุทั้ง 5
| |
ถั่วดำ (BLACK BEANS)
ถั่วเขียว (GREEN BEANS)
ถั่วแดง (RED BEANS)
ถั่วขาว (WHITE BEANS)
ถั่วเหลือง (SOY BEANS)
|
ถั่วดำ ธาตุน้ำ มีประโยชน์ต่อ ไต
ถั่วเขียว ธาตุไม้ มีประโยชน์ต่อ ตับ
ถั่วแดง ธาตุไฟ มีประโยชน์ต่อ หัวใจ
ถั่วขาว ธาตุโลหะ มีประโยชน์ต่อ ปอด
ถั่วเหลือง ธาตุดิน มีประโยชน์ต่อ ม้าม
|
ถั่ว 5 สี จะทำให้เบจธาตุ (อวัยวะหลักในร่างกาย) มีความสมบูรณ์ขึ้น หรือทานผัก ผลไม้ครบ 5สี แทนได้เช่นกัน เช่น แตงโม งาดำ ลูกเดือย
เมนูแนะนำเช่นเคย ที่ทุกคนในครอบครัวสามารถทานได้
น้ำถั่ว 5 สี
เครื่องปรุง
- ถั่วดำ 1 ขีด
- ถั่วเขียว 1 ขีด
- ถั่วแดง 1 ขีด
- ถั่วขาว 1 ขีด
- ถั่วเหลือง 1 ขีด
วิธีทำ
- นำถั่วทั้ง 5 ชนิดไปคั่วจนสุกโดยใช้ไฟอ่อนๆเพื่อป้องกันถั่วไหม้
- นำถั่วที่คั่วแล้ว แช่น้ำ 12 ชั่วโมง เพื่อให้ถั่วนิ่ม ง่ายต่อการต้ม
- นำถั่วมาต้มจนสุก
ถั่วที่สุกแล้ว
- ถั่วที่ต้มแล้ว นำมาปั่นให้ละเอียด
- นำถั่วที่ปั่นแล้ว(อาจกรองก่อนได้สำหรับใครที่ไม่ชอบทานกากถั่ส) มาตั้งบนไฟอ่อนๆจนเดือด อาจใส่ใบเตยลงไปเพื่อเพิ่มความหอม
- อาจใส่น้ำตาลเล็กน้อย หรือไม่ใส่ก็ได้
เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น